Cách làm cơm cháy mỡ hành chà bông giòn rụm, hấp dẫn

Cơm cháy là một món ăn vặt rất được yêu thích bởi độ giòn tan, vị cay cay bùi bùi vô cùng quyến rũ. Cùng lambanh365.com học cách làm cơm cháy mỡ hành chà bông giòn rụm, hấp dẫn này nhé!

cach lam com chay mo hanh cha bong gion rum, hap dan 3 (Copy)

Nguyên liệu làm cơm cháy mỡ hành chà bông

- 500gr gạo nếp.
- 100gr chà bông.
- 3 tbsp đường.
- 3 tsp nước mắm.
- 3 tbsp nước lọc.
- 1 tbsp ớt bột.
- 1 tsp bột nêm.
- 1 lít dầu ăn.
- 1 bó hành lá.

Dụng cụ làm cơm cháy mỡ hành chà bông

- Chảo sâu lòng.
- Lò nướng.
- Khay nướng.
- Ly uống nước.
- Dao.
- Đĩa.
- Tô.
- Đũa.
- Nồi cơm điện.
- Màng bọc thực phẩm.
- Giấy nến.
- Giấy thấm dầu.

Cách làm cơm cháy mỡ hành chà bông

Bước 1:
- Vo sạch gạo nếp, đổ vào nồi cơm điện, cho nước vào sấp mặt gạo và pha thêm vào đó 1 tbsp dầu ăn, 1 tsp bột nêm, khuấy đều rồi nấu chín như cách nấu cơm bình thường.

cach lam com chay mo hanh cha bong gion rum, hap dan 4 (Copy)

Bước 2:
- Khi cơm nếp đã nấu chín thì dàn đều cơm ra khay nướng, dùng 1 cái ly vừa lăn, vừa ém chặt cơm nếp xuống khay.
- Khi cơm nguội thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay cơm rồi để vào tủ lạnh qua đêm để cơm se lại, cứng cáp và dễ sấy hơn.

cach lam com chay mo hanh cha bong gion rum, hap dan 5 (Copy)

Bước 3:
- Cơm nếp sau khi đã để trong tủ lạnh một đêm thì lấy ra cắt thành từng miếng vuông vừa ăn rồi xếp cơm lại vào trong khay có lót sẵn giấy nến, sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 45 phút, sau đó lấy ra trở mặt cơm lại, sấy thêm 30 – 40 phút nữa cho cơm khô hẳn.

cach lam com chay mo hanh cha bong gion rum, hap dan 6 (Copy)

Bước 4:
- Cho hết 1 lít dầu ăn vào chảo sâu lòng, bắc lên bếp đun cho đến khi dầu nóng già thì vặn nhỏ lửa xuống một chút rồi thả từng miếng cơm đã sấy khô vào chiên cho vàng đều 2 mặt rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

cach lam com chay mo hanh cha bong gion rum, hap dan 7 (Copy)

Bước 5:
- Pha nước mắm theo tỉ lệ 3 tbsp nước mắm : 3 tbsp đường : 3 tbsp nước lọc, khuấy đều rồi cho thêm 1 tbsp bột ớt vào nước mắm đã pha, khuấy đều lần nữa là được.

cach lam com chay mo hanh cha bong gion rum, hap dan 8 (Copy)

Bước 6:
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, cho 200ml dầu ăn vào chảo, đợi khi chảo nóng thì cho ngay hành vào, đảo đều tay và khi thấy hành lá chuyển sang màu xanh đậm, tỏa mùi thơm thì tắt bếp ngay.

cach lam com chay mo hanh cha bong gion rum, hap dan 9 (Copy)

Bước 7:
- Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên đĩa, rưới đường mắm đường đã pha, rồi lại rưới tiếp mỡ hành lên trên bánh, rắc thêm chà bông nữa là món cơm cháy hoàn thành.

cach lam com chay mo hanh cha bong gion rum, hap dan 1 (Copy)

Cách làm không quá khó nhưng bạn đã có ngay cho mình những miếng cơm cháy ngon không thua gì ngoài hàng, lại đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm nữa chứ!
Chúc các bạn thành công với cách làm cơm cháy mỡ hành chà bông giòn rụm, hấp dẫn này nhé!
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét