Hướng dẫn làm bánh trôi tàu lá dứa thơm ngon


Bánh trôi tàu –  Món ăn ưa thích của người dân Việt trong những ngày đông se lạnh. Vẫn với nhân vừng, nhân đỗ quen thuộc nhưng dáng dấp bên ngoài bánh trôi đã được tráng thêm một lớp màu xanh của lá dứa, đẹp mắt lại hấp dẫn. Cùng vào bếp với Lambanh365.com thôi nào !

banh-troi-tau-la-dua-14


Nguyên liệu làm bánh trôi tàu lá dứa

– 250gr bột nếp
– 200g đậu xanh xát vỏ
– 100g vừng đen
– Đường cát trắng, đường phên đỏ
– Gừng, dừa tươi nạo
– Lạc rang, đập nhỏ
– Lá dứa (lá nếp).
– 1 hộp sữa mút


Cách làm bánh trôi tàu lá dứa

Bước 1.
– Việc đầu tiên trước khi làm bánh trôi đó là các bạn rửa sạch đậu xanh, ngâm nước khoảng 3-4 tiếng rồi để qua 1 bên.
banh-troi-tau-la-dua-1
Bước 2.
– Rửa sạch lá dứa rồi xay nhuyễn với một chút nước.
– Lọc lấy phần nước lá dứa, bỏ bã. Sau đó hòa sữa tươi với nước lá dứa.
Lưu ý: Sữa sẽ làm cho vỏ bánh mềm, có thể để 1-2 ngày vỏ bánh vẫn không bị cứng đấy nhé!
banh-troi-tau-8

Bước 3.

– Đổ từ từ sữa và nước lá dứa vào bột, vừa đổ vừa dùng muỗng gỗ lớn quậy đều đến khi hỗn hợp bột dẻo mịn, sờ không dính tay là được.
– Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ bột trong vòng 30 phút.
banh-troi-tau-la-dua-5

Bước 4. 

– Đổ nước xấp xấp mặt đậu đã ngâm rồi bắc lên bếp nấu.
– Sau khi đậu xanh đã chín mềm ta đổ đậu xanh vào chảo đảo đều, cho thêm đường rồi xào đậu xanh đến khi khô hẳn, cuối cùng thêm dừa nạo vào.
banh-troi-tau-la-dua-6
– Dùng tay viên đậu thành những viên tròn nhỏ làm nhân đậu xanh cho bánh.
banh-troi-tau-2
Bước 5.
– Rang chín vừng đen và lạc rồi giã nhuyễn.
banh-troi-tau-la-dua-7
Bước 6.
- Trộn đều vừng và lạc giã nhuyễn với dừa nạo và đường cho vừa ăn, cho thêm chút nước ấm để hỗn hợp có độ sệt.
- Sau đó các bạn dùng tay viên thành những viên tròn nhỏ làm nhân nhé!
banh-troi-tau-la-dua-9

Bước 7.

– Bột sau khi ủ, chúng ta chia bột thành từng phần nhỏ, vo tròn rồi ấn dẹt, sau đó cho nhân vào giữa. Dùng tay vo tròn lại.
banh-troi-tau-la-dua-11

Bước 8.

– Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Thả viên bánh trôi vào cho đến khi viên bánh nổi lên là đã chín. Vớt ra thả vào bát nước đun sôi để nguội cho bánh khỏi dính nhau.
banh-troi-tau-la-dua-12

Bước 9.

– Nấu 500ml nước với đường phên đỏ và gừng, cho đến khi đường tan hết.
– Ta thả từng viên trôi nước vào nồi, đun nhỏ lửa khoảng 10p cho viên bánh trôi thấm đều vị rồi tắt bếp.
banh-troi-tau-la-dua-13
Bây giờ thì các bạn chỉ cần thưởng thức món bánh trôi tàu lá dứa thật ngon này thôi !
 banh-troi-tau-la-dua-15
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh trôi tàu lá dứa này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét