Cơm
cháy là một món ăn vặt rất được yêu thích bởi độ giòn tan, vị cay cay
bùi bùi vô cùng quyến rũ. Cùng lambanh365.com học cách làm cơm cháy mỡ
hành chà bông giòn rụm, hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm cơm cháy mỡ hành chà bông
- 500gr gạo nếp.
- 100gr chà bông.
- 3 tbsp đường.
- 3 tsp nước mắm.
- 3 tbsp nước lọc.
- 1 tbsp ớt bột.
- 1 tsp bột nêm.
- 1 lít dầu ăn.
- 1 bó hành lá.
Dụng cụ làm cơm cháy mỡ hành chà bông
- Chảo sâu lòng.
- Lò nướng.
- Khay nướng.
- Ly uống nước.
- Dao.
- Đĩa.
- Tô.
- Đũa.
- Nồi cơm điện.
- Màng bọc thực phẩm.
- Giấy nến.
- Giấy thấm dầu.
Cách làm cơm cháy mỡ hành chà bông
Bước 1:
-
Vo sạch gạo nếp, đổ vào nồi cơm điện, cho nước vào sấp mặt gạo và pha
thêm vào đó 1 tbsp dầu ăn, 1 tsp bột nêm, khuấy đều rồi nấu chín như
cách nấu cơm bình thường.
Bước 2:
- Khi cơm nếp đã nấu chín thì dàn đều cơm ra khay nướng, dùng 1 cái ly vừa lăn, vừa ém chặt cơm nếp xuống khay.
- Khi cơm nguội thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay cơm rồi để vào tủ lạnh qua đêm để cơm se lại, cứng cáp và dễ sấy hơn.
Bước 3:
-
Cơm nếp sau khi đã để trong tủ lạnh một đêm thì lấy ra cắt thành từng
miếng vuông vừa ăn rồi xếp cơm lại vào trong khay có lót sẵn giấy nến,
sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 45 phút, sau đó lấy ra
trở mặt cơm lại, sấy thêm 30 – 40 phút nữa cho cơm khô hẳn.
Bước 4:
-
Cho hết 1 lít dầu ăn vào chảo sâu lòng, bắc lên bếp đun cho đến khi dầu
nóng già thì vặn nhỏ lửa xuống một chút rồi thả từng miếng cơm đã sấy
khô vào chiên cho vàng đều 2 mặt rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm
dầu.
Bước 5:
-
Pha nước mắm theo tỉ lệ 3 tbsp nước mắm : 3 tbsp đường : 3 tbsp nước
lọc, khuấy đều rồi cho thêm 1 tbsp bột ớt vào nước mắm đã pha, khuấy đều
lần nữa là được.
Bước 6:
-
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, cho 200ml dầu ăn vào chảo, đợi khi chảo nóng
thì cho ngay hành vào, đảo đều tay và khi thấy hành lá chuyển sang màu
xanh đậm, tỏa mùi thơm thì tắt bếp ngay.
Bước 7:
-
Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên đĩa, rưới đường mắm đường đã pha, rồi
lại rưới tiếp mỡ hành lên trên bánh, rắc thêm chà bông nữa là món cơm
cháy hoàn thành.
Cách
làm không quá khó nhưng bạn đã có ngay cho mình những miếng cơm cháy
ngon không thua gì ngoài hàng, lại đảm bảo được vệ sinh an toàn thực
phẩm nữa chứ!
Chúc các bạn thành công với cách làm cơm cháy mỡ hành chà bông giòn rụm, hấp dẫn này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét